Apple phải bồi thường 500 triệu USD vì tội làm chậm iPhone đời cũ

Apple phải bồi thường 500 triệu USD vì tội làm chậm iPhone đời cũ  - 1

Apple từng phải lên tiếng xin lỗi người dùng vì đã "âm thầm" làm chậm hiệu năng iPhone trên những sản phẩm có pin cũ. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Apple đã đồng ý thoả thuận trong một vụ kiện tập thể được đệ trình chống lại hãng ở Mỹ, Theo đó, Apple sẽ trả từ 25 USD cho mỗi chiếc iPhone đã bị phát hiện là làm chậm do các bản cập nhật iOS từ trước đây.

Tuy nhiên, do vụ kiện chỉ diễn ra ở Mỹ, nên Apple cũng chỉ bồi thường cho những người dùng tại khu vực này. Cụ thể, người dùng Mỹ đang hoặc đã sở hữu iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus hoặc SE với bản cập nhật iOS 10.2.1 trở lên trước 21/12/2017, hoặc iOS 11.2 trở lên trước 21/12/2017 sẽ nằm trong diện được bồi thường.

Vụ việc bắt đầu từ khoảng 2 năm trước, Apple bị một số công ty phân tích phát hiện đã làm chậm iPhone của người dùng sau khi họ nâng cấp lên phiên bản iOS 10.2.1 và 11.2.

Apple phải bồi thường 500 triệu USD vì tội làm chậm iPhone đời cũ  - 2

Nhiều người dùng không hài lòng với việc iPhone của họ bị làm chậm mà không được thông báo, và đã quyết định khởi kiện Apple.

Mặc dù Apple hoàn toàn nắm rõ được sự sụt giảm hiệu suất, nhưng họ đã không thông báo cho người dùng về điều này. Bên cạnh đó, người dùng cũng không thể quay trở lại phiên bản trước đó để khắc phục tình trạng. Điều này khiến một số người dùng thay pin, hoặc thậm chí mua iPhone mới để thay thế.

Lý do được Apple đưa ra đó là việc làm chậm iPhone được xem như một giải pháp để tránh thiết bị tắt đột ngột do chai pin - tức là hoàn toàn đem lại lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên rất nhiều người dùng đã không hài lòng với việc này và quyết định khởi kiện công ty.

Số tiền phạt của Apple sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng iPhone đủ điều kiện, với tổng số tiền thanh toán tối thiểu là 310 triệu USD và tối đa là 500 triệu USD.

Trước đó ít lâu, Apple cũng vừa bị chính phủ Pháp phạt 25 triệu euro vì làm chậm iPhone thông qua các bản cập nhật.

Nguyễn Nguyễn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7808 *